Hóa 8 chương III : Mol và tính toán hóa học

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
121
18
Hòa Bình
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khí A nặng gấp 2 lần khí metan ( CH4 ) . Khí B nặng gấp 2 lần khí A. Khí C nặng hơn khí B 7g.
a ) Tính khối lượng mol của khí A, B, C
b ) Xác định công thức hóa học của khí A, B, C biết A, C là đơn chất. Khí B chứa 50% ôxi
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
a) $M_A = (12+4).2 = 32 \ (g/mol)$
$M_B = 32.2 = 64 \ (g/mol)$
$M_C = 64+7=71 \ (g/mol)$
b) A là đơn chất, $M_A = 32 \ (g/mol)$ => Công thức phân tử của A: $O_2$
C là đơn chất, $M_C = 71 \ (g/mol)$ => Công thức phân tử của C: $Cl_2$
Đặt công thức tổng quát của B: $R_xO_y$ ($x, \ y$ nguyên dương)
Ta có: $16y = \dfrac{1}{2}.64 \Leftrightarrow y = 2$ => $R_xO_2$
Lại có $Rx+16.2 = 64 \Leftrightarrow Rx = 32 \Leftrightarrow R=\dfrac{32}{x}$
Lập bảng, cho $x$ chạy từ 1, ta nhận giá trị: $x=1,R=32$ => R: Lưu huỳnh (S)
=> B: $SO_2$
 
Top Bottom