Sinh 9 Chương II: Nhiễm sắc thể

Huyền Sheila

Học sinh chăm học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng tám 2017
760
847
146
21
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Nghi, Gò Vấp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chương II của môn Sinh nhiều cái mình không hiểu, các bạn có thể tóm tắt cho mình được không?
1. Nguyên phân, giảm phân là gì?? Ở trong bài này, điều trọng tâm cần phải chú ý là gì??
2, Nội dung chính của bài phát sinh giao tử và thụ tinh?
3. Cách ghi sơ đồ lai của bài di truyền liên kết.
4. Các công thức để áp dụng làm BT????
Ví dụ bài nào dùng công thức 2 mũ n, khi nào chia ra????
Mong các bạn/anh/chị giúp em với. Em cố đọc trong sách + vở nhưng vẫn không hiểu. Em không muốn bị mất kiến thức căn bản của Sinh 9. Chương I thì em hiểu, qua chương II thì em mù tịt.
 

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Chương II của môn Sinh nhiều cái mình không hiểu, các bạn có thể tóm tắt cho mình được không?
1. Nguyên phân, giảm phân là gì?? Ở trong bài này, điều trọng tâm cần phải chú ý là gì??
2, Nội dung chính của bài phát sinh giao tử và thụ tinh?
3. Cách ghi sơ đồ lai của bài di truyền liên kết.
4. Các công thức để áp dụng làm BT????
Ví dụ bài nào dùng công thức 2 mũ n, khi nào chia ra????
Mong các bạn/anh/chị giúp em với. Em cố đọc trong sách + vở nhưng vẫn không hiểu. Em không muốn bị mất kiến thức căn bản của Sinh 9. Chương I thì em hiểu, qua chương II thì em mù tịt.
1. Nguyên phân là quá trình phân chia của tế bào để tạo ra các tế bào mới thay các tế bào cũ
Giảm phân : là từ tế bào phân chia để tạo ra giao tử (tinh trùng và trứng )
Ở bài này cần biết được quá trình nguyên phân, giảm phân, ý nghĩa của nguyên phân, giảm phân
2. Biết được sự phát sinh giao tử đực và cái, Thụ tinh là gì? Bản chất của sự thụ tinh, ý nghĩa của giảm phân và thụ tinh
Phát sinh giao tử đực:
- Từ tế bào mầm nguyên phân liên tiếp nhiều lần tạo ra các tinh trùng bậc 1.
- Mỗi tinh bào bậc 1 qua giảm phân I cho 2 tinh bào bậc 2,
- 2 tinh bào bậc 2 qua giảm phân II cho 4 tinh trùng.
Phát sinh giao tử cái:
- Các tế bào mầm nguyên phân liên tiếp nhiều lần tạo ra nhiều noãn bào bậc 1.
- Mỗi noãn bào bậc 1 qua giảm phân I cho 1 thể cực 1 và 1 noãn bào bậc 2
- Noãn bào bậc 2 qua giảm phân II cho 1 thể cực thứ 2 và 1 tế bào trứng.
....
 
  • Like
Reactions: Huyền Sheila

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
584
21
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
1. Nguyên phân, giảm phân là gì?? Ở trong bài này, điều trọng tâm cần phải chú ý là gì??
Nguyên = giữ nguyên
Giảm = giảm đi
Phân= phân chia
=> Nguyên phân: phân chia tb giữa nguyên bộ NST của loài
=> Giảm phân: Phân chia tb giảm 1 nửa bộ NST của loài
Trọng tâm:
Các diễn biến của NST ở các kì
Bộ NST của loài ở các kì và thay đổi như nào sau phân bào
2, Nội dung chính của bài phát sinh giao tử và thụ tinh?
Sự phát sinh giao tử = giảm phân
Thụ tinh = 1 g.t đực x 1 g.t cái
Ý nghĩa của GP, TT
... Xem kĩ trong SGK xem còn phần gì k
Nhưng trong bài đó chỉ cần nhớ chính là 2 cái bên trên thoi
3. Cách ghi sơ đồ lai của bài di truyền liên kết.
ghi giống của PLĐL thôi
VD nhé :
P: [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] x [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
G: AB; ab ab
F1: 1[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] : [tex]\frac{ab}{ab}[/tex]
* Nhớ các giao tử phải có dấu gạch dưới chân
không có dấu gạch = auto ăn 0
4. Các công thức để áp dụng làm BT????
Số tb con được tạo ra sau n lần np: 2^n
Số NST MT cung cấp: 2n(2^k-1)
Số NST mới hoàn toàn MT cung cấp: 2n(2^k-2)
Trong nâng cao thì có rất nhiều, nhưng trong cơ bản chắc chỉ như vậy thôi
Khi nào nhớ thêm ct nào cần nữa mình sẽ bổ sung sau
 
Top Bottom