chương I

X

xilaxilo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1- hoà tan 2,84g hỗn hợp X gồm 2 muối cacbonat của 2 KL A và B kế tip nhau trong nhóm IIA = dd HCl dư. kết thúc thí nghiệm thu dc 0,896l CO2 (t=54,6 ; 0,9 atm) và dd Y. A, B là j?
2-mg hh Al, Mg vào dd chứa 1 mol HCl thu dc dd X và 0.4 mol khí thoát ra. để thu dc lượng kết tủa cực tiểu thì cần them vào X 0.5l dd NaOH 0,4M và Ba(OH)2 1M. nếu thêm vào X 1 lượng dd chứa 1,1 mol KOH thì dc m kết tủa. m=???
 
X

xilaxilo

vấn đề là ko tính dc số mol của CO2 vì đây ko fải ở dktc. thế bài 2 bạn làm dc chưa?
 
S

suphu_of_linh

Bai 1:
Do 2 kim loại R1;R2 kế tiếp nhau trong IIA, nên đặt CTTQ có 2 kloai là R (II)......(R1<R<R2)

[tex]RCO_3 + 2HCL \rightarrow RCl_2 + H_2O + CO_2[/tex]

Thu dc 0,896 lít CO2:
[tex]\rightarrow n_CO_2 = \frac{0,9.0,896}{0,083.(54,6+273} = 0,03[/tex] (mol)

Theo PTHH ta có: [tex]n_RCO_3 = n_CO_2 = 0,03[/tex] (mol)
[tex]\rightarrow M_RCO_3 = \frac{2,84}{0,03} = 94,67[/tex] (g/mol)
[tex]\Lelfrightarrow M_R + 60 =94,67 \Lelfrightarrow M_R = 34,67[/tex] (g/mol)
[tex]\rightarrow[/tex] R1<34,67<R2
mà R1,R2 kế tiếp trong IIA [tex]\rightarrow[/tex] R1 là Mg; R2 là Ca


Bai 2:
Ðặt hh gồm AL(x mol); Mg(y mol)
[tex] 2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/tex] (1)

[tex]Mg + 2HCl \rightarrow MgCl_2 + H_2[/tex](2)

nHCl pu = 2nH2 = 2.0,4 = 0,8 mol
=> nHCL du = 1-0,8 = 0,2 mol

Cho dd hỗn hợp NaOH và Ba(OH)2 vào dd X, xảy ra phản ứng (3) trc, sau dó tới (4)

[tex]H^+ + OH^- \rightarrow H_2O[/tex] (3)

[tex]Al^3+ + 4OH^- \rightarrow AlO_2^- + 2H_2O[/tex] (4)


n(-OH trong dd hh) = 0,5.0,4 + 2.1.0,5 = 1,2 mol
-->n(-OH) ở (3) = nH+ du = 0,2 mol
-->n(-OH) ở (4) = 1,2 - 0,2 = 1 mol
-->n_Al = \frac{1}{4} 1 = 0,25 mol

từ đó suy ra suy ra số mol Mg, và tìm dc kết quả bài toán....^^!
 
X

xilaxilo

câu 1 là Be và Mg. còn câu 2 mình cũng tính như bạn ra 13,6g ko đúng ds ( ds : 13,9 g)
 
X

xilaxilo

ko. bạn tính đúng rùi ( vì mình tính giống ban) nhưng cô giáo cho mình KQ đó. ko hỏi cô dc
 
P

pttd

bài 2 của bạn mình làm như sau
đặt nAl=x(mol), nMg=y(mol)
PTHH:2Al+6HCl-->2AlCl3+3H2
--------x----3x-------x--------1,5x(mol
Mg+2HCl---->MgCl2+H2
-y----2y----------y-------y(mol)
nHCl (phản ứng)=2nH2=2.0,4=0,8(mol)
nHcl(dư)=1-0,8=0,2
nOH- = 0,5.0,4+0,5.2=1,2(mol)
PTHH:H++OH- ---->H20(1)
-------0,2--0,2------------(mol)
Mg2++2OH- ---------> Mg(OH)2(2)
y---------2y-----------------y-----(mol)
Al3++3OH- -----------> Al(OH)3(3)
x------3x-------------------x-----(mol)
Al(OH)3+OH- ------------>AlO2(-)+2H2O(4)
x----------x-------------------x--------------(mol)
ta có hệ phương trình :4x+2y=1,2-0,2=1 và 1,5x+y=0,4(theo số mol khí H2)
====>x=0,2; y= 0,1
Có số mol các kim loại rùi bạn tính theo các phương trình (1)(2)(3)(4)
xem xem 1,1 mol OH-(KOH) phản ứng theo thứ tự phản ứng (1))(2)(3)(4) thì hoà tan hết bao nhiêu mol Al(OH)3
m kết tủa = mMg(OH)2+ mAl(OH)3(chưa bị tan)
m=13,6(g)
 
Top Bottom