Vật lí 11 Chương I - Điện tích, điện trường

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
1666517383565.png
Tổng hợp vector thôi bạn nhé

Lấy đỡ hình này lụm trên mạng để chứng minh hình học
1666518277410.png
Điểm G là trọng tâm, các đường AI, BM, CN đều là đường trung tuyến
[imath]AN=NB=AM=MC=\dfrac{l}{2}[/imath]
[imath]BI=IC=\frac{r}{2}[/imath]
Vì là tam giác cân nên AI là đường cao đồng thời là đường trung tuyến
[imath]AI=\sqrt{AC^2-IC^{2}}[/imath]

[imath]IG=\frac{1}{3}AI[/imath]

[imath]BG=CG=\sqrt{IC^2+IG^2}=...[/imath]

[imath]cos\widehat{IGC} =\frac{IG}{GC}\Rightarrow \widehat{IGC}=\widehat{NGA}=...[/imath]
Ta có:
[imath]E_1=\frac{k.|q_1|}{BG^2}=...[/imath]

[imath]E_2=\frac{k.|q_2|}{CG^2}=...[/imath]
Theo quy tắc hình bình hành:
[imath]E^2=E_1^2+E_2^2+2E_1.E_2.cos\widehat{NGA}\Rightarrow E=...[/imath]

P/s: Nhớ thay A thành O

Tham khảo thêm tại [Chuyên đề] Điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: _ThanhPhong_
Top Bottom