Hóa 10 Chương Halogen

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
C1
MnO2 + 4HCl -(t°)-> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
Cl2 + H2 -(a/s)> 2HCl
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
NaCl + AgNO3 -> AgCl + NaNO3
C2
*thử bằng quì tím, hiện tượng:
+quì hóa đỏ-> HCl, HNO3 (1)
+quì hóa xanh-> NaOH
+quì không đổi màu-> NaNO3
*Cho AgNO3 vào (1),hiện tượng:
+có kết tủa ->HCl
Pthh HCl + AgNO3 -> HNO3 + AgCl
+ko hiện tượng -> HNO3
C3
nH2 =0,4÷2 =0,2(mol)
Đặt kim loại là M
M + 2HCl -> MCl2 + H2
0,2__0,4_____0,2____0,2(mol)
M=13/0,2=65
=> M: Zn
mZnCl2= 0,2×(65 +71)=27,2(g)
 
  • Like
Reactions: 20GiangPhan09

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Câu 1:
(1) MnO2 + 4HCl ----> MnCl2 + Cl2 + 2H2O
(2) Cl2 + H2 -----> 2HCl
(3) HCl + NaOH ----> NaCl + H2O
(4) NaCl + AgNO3 -----> AgCl + NaNO3
Câu 2: Trích mẫu thử
- Cho quỳ tím vào các mẫu thử, mẫu thử làm quì hóa xanh là NaOH, quì hóa đỏ là HCl và HNO3, không đổi màu là NaNO3
Cho dd AgNO3 vào các mẫu thử làm quì hóa đỏ, mẫu thử xuất hiện kết tủa trắng là HCl, ko hiện tượng là AgNo3
Câu 3: R + 2HCl -----> RCl2 + H2
nH2 = ,4/2 = 0,2 mol => nR = nH2 = 0,2 mol
MR = mR/nR = 65 => R là Zn
b. muối thu được là ZnCl2: nZnCl2 = nH2 = 0,2 mol => mZnCl2 = 0,2.(65+71)
Câu 4: Gọi mol của Mg và Al lần lượt là a và b
Ta có: 24a + 27b = mhh = 7,8
a + 1,5b = nH2 = 0,4
Suy ra a = 0,1; b = 0,2
=> mMg = 0,1.24= 2,4 gam ; mAl =0,2.27 = 5,4 gam =>%m
b. nHCl = 2.nM + 3.nAl = 2.nH2 = 0,8 mol => CM HCl = nHCl/V
Bảo toàn KL: mKL + mHCl = m muối + mH2
=> m muối = 7,8 +0,8.36,5 - 0,4.2 = 36,2 gam
 
  • Like
Reactions: 20GiangPhan09

20GiangPhan09

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2019
18
3
21
36
TP Hồ Chí Minh
LLTNXP
Thank mọi người nhiều nhé. Mai quá lùa đc hết kg biết thầy đọc nỗi kg
 
Top Bottom