chương điện ly

H

hanamotena

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Dung dịch X có các ion [TEX]Ca^{2+}; Na^+; HCO3^-;[/TEX] và [TEX]0,1 mol Cl^-[/TEX]. Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu đc 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 3 gam kết tủa. Mặt khác nếu đun đến cạn dungc dịch X thì thu đc m gam chất rắn khan. m=???

2. Cho m g NaOH vào 2 lit dd NaHCO3 xM thì thu đc 2 lit dd X. Lấy 1 lit dd X cho tác dụng với dd BaCl2 dư thu đc 11,82 gam kết tủa. Mặt khác cho 1 lit dd X vào dd CaCl2 dư rồi đun nóng, sau khi kết thúc các phản ứng thu đc 7 gam kết tủa. Giá trị của x; m ???
 
H

huybinh1101

1. Dung dịch X có các ion và . Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu đc 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 3 gam kết tủa. Mặt khác nếu đun đến cạn dungc dịch X thì thu đc m gam chất rắn khan. m=???

phản ứng 1:
[tex] OH^- + HCO3^- \rightarrow H_2O + CO3^2- [/tex]
[tex] CO3^2- + Ca^2+ \rightarrow CaCO3 [/tex]
[tex] n_CaCO3 = \frac{2}{100} =0.02mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_Ca2+ = 0.02mol [/tex]

phản ứng 2:
[tex] OH^- + HCO3^- \rightarrow H_2O + CO3^2- [/tex]
[tex] CO3^2- + Ca^2+ \rightarrow CaCO3 [/tex]
[tex] n_CaCO3 = \frac{3}{100} =0.03mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_HCO3^- = n_CO3^2- = 0.03mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_Na+ = 2*0.03+0.1-2*0.02=0.18 mol [/tex]
[tex] m_cr = 0.18*23 + 0.02*40 + 0.03*61 + 0.1*35.5=10.32 g [/tex]
 
T

tvxq289

1. Dung dịch X có các ion và . Cho 1/2 dung dịch X phản ứng với dung dịch NaOH dư thu đc 2 gam kết tủa. Cho 1/2 dung dịch X còn lại phản ứng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu đc 3 gam kết tủa. Mặt khác nếu đun đến cạn dungc dịch X thì thu đc m gam chất rắn khan. m=???

phản ứng 1:
[tex] OH^- + HCO3^- \rightarrow H_2O + CO3^2- [/tex]
[tex] CO3^2- + Ca^2+ \rightarrow CaCO3 [/tex]
[tex] n_CaCO3 = \frac{2}{100} =0.02mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_Ca2+ = 0.02mol [/tex]

phản ứng 2:
[tex] OH^- + HCO3^- \rightarrow H_2O + CO3^2- [/tex]
[tex] CO3^2- + Ca^2+ \rightarrow CaCO3 [/tex]
[tex] n_CaCO3 = \frac{3}{100} =0.03mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_HCO3^- = n_CO3^2- = 0.03mol [/tex]
[tex] \Rightarrow \ n_Na+ = 2*0.03+0.1-2*0.02=0.18 mol [/tex]
[tex] m_cr = 0.18*23 + 0.02*40 + 0.03*61 + 0.1*35.5=10.32 g [/tex]

Sao bạn khẳng định đc[TEX] Ca 2+[/TEX] ở phản ứng (1) hết đc vậy
ở phản ứng (2) nữa sao bạn biết đc [TEX]Co32-[/TEX] phản ứng hết luôn đc mà suy ra [TEX]nHCO3-[/TEX]
 
Top Bottom