Chương Axitcacboxylic thầy cô giúp và các bạn giúp đỡ?

T

thaitronganh1992

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: A là dd hh chứa CH2(COOH)2, có nồng độ mol a (M) và CH2=CHCOOH có nồng độ mol b (M). Trung hòa 100ml A cần 250ml dd NaOH 1M. Mặt khác, 100ml dd A cũng làm mất màu vừa hết dd Br2, chứa 24g Br2. Giá trị a và b là?

Câu 2:Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3g hh X tác dụng với 5,75g C2H5OH ( xúc tác H2SO4 đặc) thu đc m gam hh este ( hiệu suất của các pứng este hóa là 80%). Giá trị m là?

Câu 3:Axit cacboxylic có công thức đơn giản nhất là C3H5O2. Khi cho 100ml dd axit X nồng độ 0,1M pứng hết với dd NaHCO3 (dư), thu đc V ml khí CO2 (đktc). Giá trị V là?

Câu 4: Cho 16,4g hh X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau pứng hoàn toàn với 200ml dd NaOH 1M và KOH 1M thu đc dd Y. Cô cạn dd Y, thu đc 31,1g hh chất rắn khan. Công thức của 2 axit trong X là?
 
Last edited by a moderator:
K

kienthuc.

Câu 1: A là dd hh chứa CH2(COOH)2(X), có nồng độ mol a (M) và CH2=CHCOOH(Y) có nồng độ mol b (M). Trung hòa 100ml A cần 250ml dd NaOH 1M. Mặt khác, 100ml dd A cũng làm mất màu vừa hết dd Br2, chứa 24g Br2. Giá trị a và b là?
Trong A thì chỉ có [TEX]CH_2=CH-COOH[/TEX] pứ với Brom => [TEX]nCH_2=CH-COOH[/TEX]=0,15 mol.
X chứa 2 [TEX]H[/TEX] linh động còn Y chứa 1 [TEX]H[/TEX] linh động nên khi pứ trung hòa xảy ra với [TEX]NaOH[/TEX] thì ta có:
[TEX]2nX+nY=nNaOH[/TEX]=>[TEX]nX[/TEX]=0,05 mol.
CM[TEX]X[/TEX]=0,5M và CM[TEX]Y[/TEX]=1,5M.

Câu 2:Hỗn hợp X gồm axit HCOOH(X) và CH3COOH(Y) (tỉ lệ mol 1:1). Lấy 5,3g hh X tác dụng với 5,75g C2H5OH ( xúc tác H2SO4 đặc) thu đc m gam hh este ( hiệu suất của các pứng este hóa là 80%). Giá trị m là?
Từ tỉ lệ mol và tổng khối lượng X => [TEX]nX=nY=[/TEX]0,05 mol.
Khi pứ với [TEX]CH_3CH_2OH[/TEX] sẽ tạo ra hỗn hợp các Este. Do [TEX]nCH_3CH_2OH[/TEX] dư nên ta tính lượng Este theo các Axit.
=>m[Este]=0,05.(88+74)=8,1g. H=80% =>m[Este]=6,48g.
 
Top Bottom