Hóa Chương 4 hóa 10

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hướng dẫn 1 bài trước nha, những bài khác bạn làm tương tự...
Câu 1a/
có [tex]n_{NO}=2n_{NO_2}[/tex]
giả sử sản phẩm tạo ra gồm có 2 mol NO và 1 mol NO2
[tex]N^{+5}+3e\rightarrow N^{+2}(NO)[/tex]
[tex]N^{+5}+e\rightarrow N^{+4}(NO_2)[/tex]
Ta có: [tex]n_e=3n_{NO}+n_{NO_2}=3.2+1=7[/tex] mol
[tex]Fe\rightarrow Fe^{3+}+3e[/tex]
[tex]n_e=5=>n_{Fe}=\frac{7}{3}[/tex] mol
Viết phương trình:
[tex]\frac{7}{3} Fe+HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+2NO+NO_2+H_2O[/tex]
Quy đồng và cân bằng: [tex]7Fe+30HNO_3\rightarrow 7Fe(NO_3)_3+6NO+3NO_2+15H_2O[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom