Chương 2

The legend

Học sinh
Thành viên
24 Tháng chín 2017
200
167
36
23
Quảng Nam
THPT Huỳnh Thúc Kháng
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
hòa tan 1,35 g kim loại M chưa rõ hóa trị với HNO3 dư đun nóng thu được 2,24 l hỗn hợp khí NO và NO2 có tỉ khối so với hidro là 21 tìm M
Điều kiện tiêu chuẩn áp dụng cho khí
n(khí)=2,24/22,4 = 0,1 mol
M(khí) = 21.2=42 => m(khí)=0,1.42=4,2g
gọi a,b là số mol NO và NO2, ta có hệ:
a+b=0,1
30a+46y=4,2
=> a=0,025; b=0,075
M--->Mn+ + ne
N(+5)+3e--->N(+2) (NO)
.........0,075<---------0,025
N(+5)+e--->N(+4) (NO2)
..........0,075<-------0,075
=> n(e nhận)=0,15 mol => n(e nhường) = 0,15 mol
=> nM=0,15/n
=> M(M) = 1,35/(0,15/n) = 9n
n=3 => M=27 => M là Al
 
  • Like
Reactions: The legend
Top Bottom