Hóa 10 Chương 2 bảng tuần hoàn

Trần Minh Ngọc

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng bảy 2019
431
253
101
Ninh Bình
THPT NHO QUAN B
Bài1) giả sử Zx>Zy<=>Zy<25/2=12,5
=>Zy€ chu kì 2 hoặc3
Th1: Nếu Zy€chu kì 2: Zx+Zy=13=<25(loại)
Th2:Zy€chu kì3
Zx+Zy=25
Zx-Zy=1
=>Zx=13(Al);Zy=12(Mg)
4) giả sử Zx<Zy
=>Zx<23/3=7,6
Zx€chu kì 2
2Zx+Zy=23
-Zx+Zy=1
=>Zx=7(N);Zy=8(O)
Ctpt:N2O
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
4) giả sử Zx<Zy
=>Zx<23/3=7,6
Zx€chu kì 2
2Zx+Zy=23
-Zx+Zy=1
=>Zx=7(N);Zy=8(O)
Ctpt:N2O

Nếu là N2O => Tổng Z = tổng proton = 2*7 + 7 = 22 khác đề cho là 23 ?????
Phải biện luận => NO2



X, Y cùng chu kỳ, ở 2 ô liên tiếp => X, Y thuộc 2 nhóm liên tiếp => hơn kém nhau 1 p

TH 1: X ở nhóm n , Y ở nhóm n + 1
Gọi p là proton X => proton Y = p+1
Tổng proton X2Y = 2p + p + 1 = 23 => p = 7,3 => loại

TH 2: Y ở nhóm n , X ở nhóm n + 1
Gọi p là proton Y => proton X = p+1
Tổng proton X2Y = 2(p + 1) + p = 23 => p = 7
là N và X có 8 proton là O => công thức NO2
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trần Minh Ngọc
Top Bottom