chương 1(hoá 11)

O

oo11oo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, 1 dd x có chứa 0,01mol Ba2+, 0,01mol NO3-, a mol OH-, b mol Na+, để trung hoà 1/2 ddX người ta cần dùng 200ml dd HCl 0,1M , tìm klg crắn thu đc khi cô cạn dd X

2, dd E chứa các ion Mg2+, SO42-, NH4+, Cl- .Chia dd E ra 2 phần bằng nhau , cho phần 1 tác dụng với dd NaOH dư , đun nóng được 0,58g kết tủa và 0,672l khí , phần 2 tác dụng BaCL2 thấy 4,66g ktủa , tổng khối lượng chất tan trong dd E

3, có 500ml dd X chứa Na+ , NH4+, CO32-, và SO42-, lấy 100ml dd X tác dụng lượng dư dd HCl thu 2,24l khí , lấy 100ml dd X cho tdụng lượng dư BaCl2 thấy 43g ktủa , lấy 100ml dd X tác dụng NaOH thu 4,48 NH3 , tông khối lượng muối trong 500ml dd trên?
 
C

chontengi

1, 1 dd x có chứa 0,01mol Ba2+, 0,01mol NO3-, a mol OH-, b mol Na+, để trung hoà 1/2 ddX người ta cần dùng 200ml dd HCl 0,1M , tìm klg crắn thu đc khi cô cạn dd X



nH+ = nOH-

--> a = 0,02

--> 0,01.2 + b = 0,01 + 0,02

--> b = 0,01

--> m =[ 0,01.137 + 0,01.62 + 0,02.17 + 0,01.23 ].2= 2,56 . 2 = 5,12



2, dd E chứa các ion Mg2+, SO42-, NH4+, Cl- .Chia dd E ra 2 phần bằng nhau , cho phần 1 tác dụng với dd NaOH dư , đun nóng được 0,58g kết tủa và 0,672l khí , phần 2 tác dụng BaCL2 thấy 4,66g ktủa , tổng khối lượng chất tan trong dd E



PHần 1

nkt = nMg = 0,01

nNH4 = n khí = 0,03

PHần 2

nSO4 = 0,02

--> n Cl = 0,03 + 0,01.2 - 0,02.2 = 0,01

--> trong dd E có 0,02 mol Mg

0,06 mol NH4

0,04 mol SO4

0,02 mol Cl

--> m = .....





3, có 500ml dd X chứa Na+ , NH4+, CO32-, và SO42-, lấy 100ml dd X tác dụng lượng dư dd HCl thu 2,24l khí , lấy 100ml dd X cho tdụng lượng dư BaCl2 thấy 43g ktủa , lấy 100ml dd X tác dụng NaOH thu 4,48 NH3 , tông khối lượng muối trong 500ml dd trên?



n khí CO2 = n CO3 = 0,1

mBaCO3 = 19,7

--> mBaSO4 = 0,1

--> mSO4 = 0,1

nNH4 = 0,2

--> nNa = 0,1.2 + 0,1.2 - 0,2 = 0,2

--> trong 500 ml có 00,5 mol CO3

0,5 mol SO4

1 mol NH4

1 mol Na

-->m = ....
 
Last edited by a moderator:
O

oo11oo

chị ơi , chị xem lại bài 1,3 hình như sai thì phải . Ở bài 1 người ta bảo để trung hoà 1/2 dd X để làm gì, mới bài 3 thì người ta cho 500ml dd để làm gì ạ đến chỗ cuối chị giải em ko hiểu
 
C

chontengi

chị ơi , chị xem lại bài 1,3 hình như sai thì phải . Ở bài 1 người ta bảo để trung hoà 1/2 dd X để làm gì, mới bài 3 thì người ta cho 500ml dd để làm gì ạ đến chỗ cuối chị giải em ko hiểu

ừ , câu 1 chị thiếu

còn câu 3 thì chắc đúng rồi

cho 1/2 tức là khi mình tính chỉ là 1 nửa thôi--> lúc cuối mình phải nhân đôi

tương tự 500 ml cũng thế
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom