Hóa 12 CHƯƠNG 1:ESTE

Nguyen Như Quỳnh.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
8
2
21
23
Khánh Hòa
THPT hoàng hoa thám
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
nCO2 = 0,06 mol --> x = 6
nH2O = 0,05 --> nH = 0,1 --> y = 10
--> CTPT: C6H10O2 ?!?
Ít nhất đề bài cx phải cho là este gì chứ bạn
 

Nguyen Như Quỳnh.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
8
2
21
23
Khánh Hòa
THPT hoàng hoa thám
Cảm ơn bạn rất nhiều
Nhưng rất tiếc đề bài chỉ cho dữ kiện vậy thôi mình nghĩ đó là este không no vì số mol CO2 và H2O không bằng nhau
 

Nguyen Như Quỳnh.

Học sinh
Thành viên
8 Tháng mười hai 2018
8
2
21
23
Khánh Hòa
THPT hoàng hoa thám
Ít nhất cũng phải giới hạn trong este đơn chức chứ bạn
Xin lỗi bạn nhưng mình chỉ mới học bài này 1 lần thôi nên kiến thức vẫn chưa chắc chắn lắm

Vì bài này là tự luận nên mình không biết chắc chắn là có thể giới hạn trong este đơn chức được không xin lỗi rất nhiều vì đã làm phiền bạn rồi
 
Last edited by a moderator:

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
Đốt cháy hoàn toàn 0.01mol este X thu được 1.344 lít CO2 (đktc) và 0.9 g H2O. Xác định CTPT este
nCO2 > nH2O => este không no
Mặt khác 0,01 = 0,06 - 0,05 => không no có 2lk pi trong phân tử
=> Có 2 trường hợp
este đơn chức có lk C=C trong pt
este no 2 chức
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
nCO2 = 0,06 mol => nC(X) = 0,06 mol
nH2O = 0,05 mol => nH(X) = 0,1 mol
(nCO2 - nH2O)/nX = 1 = k - 1
=> k = 2
X có thể là este no, 2 chức hoặc este đơn chức, không no có 1 nối đôi C=C
Số C = 0,06/0,01 = 6 ; số H = 0,1/0,01 = 10
Nếu X là este no, 2 chức: C6H10O4
Nếu X là este đơn chức, không no, có 1 nối đôi C=C: C6H10O2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Đốt cháy hoàn toàn 0.01mol este X thu được 1.344 lít CO2 (đktc) và 0.9 g H2O. Xác định CTPT este
nCO2 = 0,06 mol --> x = 6
nH2O = 0,05 --> nH = 0,1 --> y = 10
--> CTPT: C6H10O2 ?!?
Ít nhất đề bài cx phải cho là este gì chứ bạn
Dựa vào số mol $CO_2$ và $H_2O$ rút ngắn để xét 2 trường hợp Este không no có 1 nối đôi đơn chức mạch hở và Este có 2 chức mạch hở
 
Top Bottom