Toán 9 Chứng tỏ rằng với mọi giá trị của m thì pt sau có nghiệm

nguyenphanhanh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng bảy 2018
6
2
6
20
Thanh Hóa
THCS Vĩnh Thịnh

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
A, [tex]\left ( m+2 \right )x^{2}-\left ( 2m-1 \right )x-m-3= 0[/tex]
B, [tex]x^{2}-4x-\left ( m^{2}+3m \right )= 0[/tex]
C, [tex]x^{2}-2mx-m^{2}-1= 0[/tex]
a. m = -2 thì m + 2 = 0, pt trở thành: 5x - 1 = 0 => x = 1/5
Với m khác -2, ta có: [tex]\Delta = (2m - 1)^{2} + 4(m + 2)(m + 3) = 4m^{2} - 4m + 1 + 4m^{2} + 20m + 24 = 8m^{2} + 16m + 25 = 8(m^{2} + 2m + 1) + 17 = 8(m + 1)^{2} + 17 > 0[/tex] với mọi giá trị của m
Vậy pt có nghiệm với mọi giá trị của m.
Câu b, c tương tự chỉ xét delta
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
c,Ta có:[tex]ac=-(m^2+1)<0[/tex]
[tex]=>ac<0[/tex]
=>phương trình có nghiệm với mọi m
 
Top Bottom