Toán 6 chứng tỏ rằng (giúp mình với ace ơi)

0974265728

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2017
39
7
21
22
Hà Nội
THPT Thanh OAi A
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,chứng tỏ rằng với hai số tự nhiên bất kì thì chia cho m có cùng số dư thì hiệu của chúng chi hết cho m và ngược lại.
2,chứng tỏ rằng:
a,tích của hai số chẵn liên tiếp luôn chia hết cho 8
b,tổng của hai số chẵn liên tiếp không chia hết cho4
c,tổng của năm chữ số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
1. Gọi hai số tự nhiên đó là a và b.
Ta có: a= mx+c ; b=my+c (x; y là thương khi chia cho m, c là số dư)
=> a- b = mx+c-my-c=m(x-y) luôn luôn chia hết cho m
=> đpcm
Chứng minh ngược lại cũng tương tự như vậy.
2. a) Gọi hai số chẵn đó là 2a và 2(a+1)
Ta có: 2a.2(a+1)=4a(a+1)
Nhận thấy: a(a+1) là tích 2 số nguyên liên tiếp => chia hết cho 2 => 4a(a+1) chia hết cho 8
b) Hai số chẵn đó có dạng 2a và 2(a+1)
Ta có: 2a+2(a+1)=4a+2 không chia hết cho 4 với mọi a
c) Tương tự như câu b nha :)
 

NTD Admin

Banned
Banned
Thành viên
27 Tháng mười một 2017
2,086
3,693
559
Nghệ An
THCS Hùng Sơn
a,tích của hai số chẵn liên tiếp luôn chia hết cho 8
Giả sử 2 số chắn liên tiếp là 2k và 2k+2 ta có:
2k(2k+2)=[tex]4k^2[/tex] +4k chia hết cho 8 vì 4k chia hết cho 4 , k(k+1) chia hết cho 2
b,tổng của hai số chẵn liên tiếp không chia hết cho4
Gỉa sử 2 số chắn liên tiếp là 2k và 2(k+2) ta có :
2k + 2(k+2) = 4k+2 không chia hết cho 4
c,tổng của năm chữ số tự nhiên liên tiếp chia hết cho 5
Làm tương tự như các câu trên nhé bạn gọi 5 số liên tiếp là a,a+1,...
 
Top Bottom