Toán 8 Chứng tỏ 2 phương trình sau tương đương

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Chứng tỏ 2 phương trình sau tương đương :
[tex]\frac{x+1}{x^{2}+1}=0[/tex] và x^2+x+1=0
Từ phương trình đầu tiên =>[tex]\frac{x+1}{x^2+1}+1=1<=>\frac{x^2+x+2}{x+1}=1[/tex]
Từ pt 2 => [tex]x^2+x+2=1[/tex]
Thay pt 2 vào pt 1 ta có [tex]\frac{1}{x^2+1}=0=>x^2+1=0<=>x^2=-1[/tex]
Mà với mọi [tex]x^2\geq 0[/tex] pt vô nghiệm
Vậy 2 pt ko tương đương với nhau
 
  • Like
Reactions: Tống Huy

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
23
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
thấu pt 2 vô nghiệm
Đk của pt 1 là x khác 1,-1
=> pt 1 vô nghiệm
=> đpcm
 
  • Like
Reactions: minhthu2k5

N.T.Dũng

Học sinh
Thành viên
25 Tháng sáu 2018
153
106
46
21
Hà Tĩnh
THCS Lam Kiều
Chứng tỏ 2 phương trình sau tương đương :
[tex]\frac{x+1}{x^{2}-1}=0[/tex] và x^2+x+1=0
Từ pt 1=>x+1=0 =>x=-1
nhưng TXĐ của pt 1 là [tex]x^2-1\neq 0 => x^2\neq 1 =>x\neq 1/-1[/tex] => Pt 1 vô nghiệm
Mặt khác pt 2 : [tex]x^2+x+1\geq \frac{3}{4} => x^2+x+1>0[/tex] => phương trình vô nghiệm
Vậy 2 pt tương đương
 
  • Like
Reactions: minhthu2k5
Top Bottom