Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa

Attachments

  • IMG_20220623_012244.jpg
    IMG_20220623_012244.jpg
    33 KB · Đọc: 8
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giúp mình bài này với mình cảm ơn ạ
Nguyễn Chi XuyênBài này có 2 cách, cách 1 là áp dụng trực tiếp bất đẳng thức Svacxo (hay gọi là cộng mẫu), khá dễ chắc không cần giải nữa nha.
Cách 2: sử dụng bất đẳng thức A-G, như sau:
[imath]\dfrac{a^2}{2b+3c} + \dfrac{2b+3c}{25} \geq \dfrac{2a}{5}[/imath]
Tương tự với các phân thức khác, rồi cộng vế ta được:
[imath]\dfrac{a^2}{2b+3c}+\dfrac{b^2}{2c+3a} +\dfrac{c^2}{2a+3b} + \dfrac{a+b+c}{5} \geq \dfrac{2(a+b+c)}{5}[/imath]
Suy ra được điều phải chứng minh.
Dấu = xảy ra khi [imath]a=b=c>0[/imath]

Ngoài ra mời em tham khảo: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom