Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Chứng minh rằng a^2010+b^2010≤a^1963b^47+a^47b^1963
. .. . . . .
Nguyễn Chi XuyênKhó quá nghỉ học nha Hân.........
Nhận thấy [imath]2010 = 1963 + 47[/imath]
Ta biến đổi tương đương giả thiết
[imath]\Leftrightarrow (a^{1963}b^{47} - a^{2010}) + (b^{1963}a^{47} - b^{2010}) \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^{1963} ( b^{47} - a^{47}) - b^{1963} (b^{47}-a^{47} \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a^{1963}-b^{1963}) ( b^{47} - a^{47} ) \geq 0[/imath]
Đến đây có vẻ sẽ thấy đề sai sai, em kiểm tra lại đề nhé.
Xét [imath]a=b[/imath], hiển nhiên xảy ra dấu bằng,
Xét [imath]a>b \Rightarrow a^{1963}> b^{1963} ; b^{47} < a^{47}[/imath]
[imath]\Rightarrow (a^{1963}-b^{1963}) ( b^{47} - a^{47} ) < 0[/imath] (maybe)
Tương tự trường hợp [imath]a<b[/imath] nhé.

Ngoài ra mời em tham khảo: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Sad
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Khó quá nghỉ học nha Hân.........
Nhận thấy [imath]2010 = 1963 + 47[/imath]
Ta biến đổi tương đương giả thiết
[imath]\Leftrightarrow (a^{1963}b^{47} - a^{2010}) + (b^{1963}a^{47} - b^{2010}) \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^{1963} ( b^{47} - a^{47}) - b^{1963} (b^{47}-a^{47} \geq 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (a^{1963}-b^{1963}) ( b^{47} - a^{47} ) \geq 0[/imath]
Đến đây có vẻ sẽ thấy đề sai sai, em kiểm tra lại đề nhé.
Xét [imath]a=b[/imath], hiển nhiên xảy ra dấu bằng,
Xét [imath]a>b \Rightarrow a^{1963}> b^{1963} ; b^{47} < a^{47}[/imath]
[imath]\Rightarrow (a^{1963}-b^{1963}) ( b^{47} - a^{47} ) < 0[/imath] (maybe)
Tương tự trường hợp [imath]a<b[/imath] nhé.

Ngoài ra mời em tham khảo: [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
2712-0-3E thấy th a>b có vẻ sai sai ấy
 
Top Bottom