Toán 12 Chứng minh

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Chứng minh bất đẳng thức sau
Tan x > x ( 0 < x < π/2)
Chinhhhh
Xét [imath]f(x)=\tan x-x[/imath]
[imath]f'(x)=\dfrac{1}{\cos ^2x}-1>0\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
Vậy hàm f đồng biến trên [imath](0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
[imath]\Rightarrow f(x)>f(0)\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
[imath]\Rightarrow \tan x>x\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
 

Chinhhhh

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng ba 2022
47
36
6
19
Hà Nội
Xét [imath]f(x)=\tan x-x[/imath]
[imath]f'(x)=\dfrac{1}{\cos ^2x}-1>0\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
Vậy hàm f đồng biến trên [imath](0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
[imath]\Rightarrow f(x)>f(0)\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]
[imath]\Rightarrow \tan x>x\forall x\in (0,\dfrac{\pi}2)[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
Cáp Ngọc Bảo PhươngTại sao f(x) > f(0) vậy ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom