Toán 8 Chứng minh

14101311

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2020
165
176
46
17
Bình Định
HOCMAI FOURM
  • Like
Reactions: 2712-0-3

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho x,y,z là các số dương thỏa mãn x+y+z=xyz
Chứng minh rằng [math]x+y+z≥ 3(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z})[/math]
Thi ThanhQuy đồng giả thiết ta có:
[imath](x+y+z)xyz \geq 3(xy+yz+zx)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x+y+z)^2 \geq 3(xy+yz+zx)[/imath]
[imath]\Leftrightarrow x^2 +y^2 +z^2 \geq xy+yz+zx[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-y)^2 + (y-z)^2 + (z-x)^2 \geq 0[/imath] (luôn đúng)
Dấu = xảy ra khi [imath]x=y=z = \sqrt{3}[/imath]
Ngoài ra mời bạn tham khảo tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom