Toán 8 Chứng minh

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Thi ThanhÁp dụng BĐT Svacxo ta có:
[imath]\dfrac{1}{2a-1} + \dfrac{1}{1} \geq \dfrac{4}{2a-1+1} = \dfrac{2}{a}[/imath]
Tương tự như vậy để suy ra
[imath]VT \geq\dfrac{2}{a} +\dfrac{2}{b} +\dfrac{2}{c}[/imath] (1)
Áp dụng BĐT Svacxo ta có:
[imath]\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} \geq \dfrac{4}{a+b}[/imath]
Tương tự như vậy để suy ra
[imath]\dfrac{2}{a} +\dfrac{2}{b} +\dfrac{2}{c} \geq VP[/imath] (2)
Từ (1),(2) suy ra đpcm

Dấu = xảy ra khi [imath]a=b=c=1[/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
Top Bottom