Toán 8 Chứng minh

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Thi ThanhTừ H bạn kẻ [imath]HX[/imath] vuông góc NP.
Khi đó, ta xét tam giác [imath]NHX[/imath] và [imath]NPI[/imath] có [imath]NXH = NIP =90 ; HNX[/imath] chung
Suy ra [imath]NHX[/imath] đồng dạng [imath]NPI[/imath] (g.g) [imath]\Rightarrow NI.NH = NP.NX[/imath]
Tương tự: [imath]PK.PH = PX.PN[/imath]
Cộng vế theo vế ta được: [imath]NI.NH + PK.PH = NP^2[/imath]

Mời bạn tham khảo thêm tại: tam giác đồng dạng
 
  • Like
Reactions: 14101311
Top Bottom