Toán 8 Chứng minh

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Mình nghĩ còn điều kiện [imath]n[/imath] lẻ nữa nhỉ.
[imath]n[/imath] lẻ nên ta đặt [imath]n=2k+1(k\in \mathbb{Z})[/imath]
[imath]A=n^3+3n^2-n-3\\=n^2(n+3)-(n+3)\\=(n+3)(n^2-1)\\=(n+3)(n+1)(n-1)\\(2k+4)(2k+2)(2k)\\=8(k+2)(k+1)k[/imath]
Vì [imath]k(k+1)(k+2)[/imath] là tích của 3 số nguyên liên tiếp nên [imath]k(k+1)(k+2)\vdots 6[/imath]
Do đó [imath]A\vdots 48[/imath]
Nếu có thắc mắc, bạn cứ hỏi tại đây, tụi mình sẽ hỗ trợ.
Ngoài ra bạn có thể xem thêm Chuyên đề HSG: Số học
 
  • Love
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom