Toán 8 Chứng minh

ihattl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
21 Tháng chín 2019
1,962
3,052
371
Bình Định
Trường Trung học cơ sở Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [imath]\Delta MNP[/imath] vuông tại M. Kẻ đường cao [imath]MK[/imath] [imath](K \in NP)[/imath]
a) Chứng minh: [imath]\widehat{NMK} = \widehat{P}[/imath] ; [imath]\widehat{PMK} = \widehat{N}[/imath]
b) C/m: [imath]\Delta KMN \sim \Delta MPN[/imath]
c) Nếu [imath]MN = 5 ; MP =12[/imath] Tính [imath]NP;MK;KP[/imath]

Làm giúp mình với ạ, cảm ơn mọi người!
 

Attachments

  • 1648045537614.png
    1648045537614.png
    82.3 KB · Đọc: 5
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho [imath]\Delta MNP[/imath] vuông tại M. Kẻ đường cao [imath]MK[/imath] [imath](K \in NP)[/imath]
a) Chứng minh: [imath]\widehat{NMK} = \widehat{P}[/imath] ; [imath]\widehat{PMK} = \widehat{N}[/imath]
b) C/m: [imath]\Delta KMN \sim \Delta MPN[/imath]
c) Nếu [imath]MN = 5 ; MP =12[/imath] Tính [imath]NP;MK;KP[/imath]

Làm giúp mình với ạ, cảm ơn mọi người!
Bắpie Kutea) Ta có: [imath]\widehat{NMK} + \widehat{KMP} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{P} + \widehat{KMP} = 90^o[/imath]
Suy ra: [imath]\widehat{NMK} = \widehat{P}[/imath]
ý 2 tương tự em nhé

b) Xét [imath]\Delta KMN[/imath] và [imath]\Delta MPN[/imath] có: [imath]\widehat{MKN} = \widehat{PMN} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{KMN} = \widehat{MPN}[/imath]

Suy ra: [imath]\Delta KMN \sim \Delta MPN[/imath]

c) [imath]NP = \sqrt{MN^2 + MP^2} = \sqrt{5^2 +12^2} = 13[/imath]

Từ b) suy ra: [imath]\dfrac{KM}{MP} = \dfrac{MN}{PM} = \dfrac{5}{12} \to KM = \dfrac{65}{12}[/imath]

[imath]KP = \sqrt{MP^2 - MK^2} = \sqrt{12^2 - \dfrac{65^2}{12^2}} = ...[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Tặng em trọn bộ kiến thức toán 8
1. Phân tích đa thức thành nhân tử
2. Phân thức đại số
3. Tứ giác
4. Đa giác, diện tích đa giác
5. Bất phương trình bậc nhất một ẩn
6. Phương trình bậc nhất một ẩn
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom