Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
421
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP vuông tại M, đường cao MH. Gọi D,E lần lượt là chân các đường vuông góc hạ từ H xuống MN và MP.
a. Chúng minh tứ giác MDHE là hình chữ nhất
b. Gọi A là trung điểm của HP. Chứng minh tam giác DEA vuông
c. Tam giác MNP cần có thêm điều kiện gì để DE=2EA
giúp mình câu b với ạ
 

Attachments

  • upload_2021-12-29_19-49-5.png
    upload_2021-12-29_19-49-5.png
    105.4 KB · Đọc: 23
  • upload_2021-12-29_19-49-5.png
    upload_2021-12-29_19-49-5.png
    105.4 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác MNP vuông tại M, đường cao MH. Gọi D,E lần lượt là chân các đường vuông góc hạ từ H xuống MN và MP.
a. Chúng minh tứ giác MDHE là hình chữ nhất
b. Gọi A là trung điểm của HP. Chứng minh tam giác DEA vuông
c. Tam giác MNP cần có thêm điều kiện gì để DE=2EA

giúp mình câu b với ạ

Ta có: $\Delta HEP$ vuông tại $E$, có $A$ là trung điểm của $HP$
$\Rightarrow AE=AH\Rightarrow \Delta AHE$ cân tại $A$
$\Rightarrow \widehat{AEH}=\widehat{AHE}$
Ta có: $\widehat{DEH}=\widehat{MHE}$ (tính chất hcn $MDHE$)
Suy ra $\widehat{DEA}=\widehat{AHE}+\widehat{DEH}=\widehat{AHE}+\widehat{MHE}=\widehat{MHP}=90^\circ$
Vậy $\Delta ADE$ vuông tại $E$
Screenshot 2021-12-29 215719.png
Có gì khúc mắc e hỏi lại nhé <3
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Chi Xuyên
Top Bottom