Toán 9 Chứng minh

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a) Biến đổi tương đương:
[tex]a^3+b^3\geq a^2b+ab^2\Leftrightarrow a^2(a-b)-b^2(a-b)\geq 0\Leftrightarrow (a-b)(a^2-b^2)\geq 0\Leftrightarrow (a-b)^2(a+b)\geq 0[/tex] (luôn đúng với mọi a,b không âm)
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi a=b
b) Áp dụng BĐT trên ta có:
[tex]\frac{1}{a^3+b^3+abc}+\frac{1}{b^3+c^3+abc}+\frac{1}{c^3+a^3+abc}=\sum \frac{1}{a^3+b^3+abc}\leq \sum \frac{1}{a^2b+ab^2+abc}[/tex]
[tex]=\sum \frac{1}{ab(a+b+c)}=\sum \frac{c}{abc(a+b+c)}=\frac{a+b+c}{abc(a+b+c)}=\frac{1}{abc}[/tex]
Dấu = xảy ra khi và chỉ khi a=b=c
Có gì thắc mắc thì em hỏi ngay dưới topic này để được trợ giúp nhé!^^
Ngoài ra, em có thể tham khảo thêm kiến thức tại đây nha!
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]\sum[/tex] Chị ơi cho em hỏi kí hiệu này là j ạ
Là tổng Sigma (xích ma) nhé, để kí hiệu cho ngắn thôi ^^
Ở bài này, sau kí hiệu có biểu thức f(a,b,c) thì có nghĩa là tổng những biểu thức như thế, thay đổi lần lượt a,b,c cho nhau là được nhé!
 
Top Bottom