Toán 9 chứng minh

Thảo hahi.love

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2018
389
268
76
20
Hà Nam
Trường Trung học cơ sở Đinh Công Tráng

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Đặt $x_{1}=\sqrt{3}+\sqrt{2}$; $x_{2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}$
=> $x_{1}+x_{2}=2\sqrt{3}$; $x_{1}x_{2}=1$ => $x_{1}^{2}+x_{2}^{2}=10$
Đặt $S_{n}= x_{1}^{n}+x_{2}^{n}$
=> $S_{2n+4} = (x_{1}^{2}+x_{2}^{2})(x_{1}^{2n+2}+x_{2}^{2n+2}) - x_{1}^{2}x_{2}^{2}(x_{1}^{2n}+x_{2}^{2n}) = (x_{1}^{2}+x_{2}^{2})S_{2n+2} - x_{1}^{2}x_{2}^{2}S_{2n}$ => $S_{n}$ nguyên với n chẵn => đpcm
b)$S_{2n+4} = (x_{1}^{2}+x_{2}^{2})S_{2n+2} - x_{1}^{2}x_{2}^{2}S_{2n} = 10S_{2n+2}-S_{2n}$
=> $S_{2n+4}$ đồng dư với $-S_{2n}$ (mod 10)
=> $S_{2n+8}$ đồng dư với $S_{2n}$ (mod 10)
=> $2n$ đồng dư với 0 (mod8) thì $S_{2n}$ đồng dư $S_{0}$ (mod 10)
=> $S_{2016}$ đồng dư 2 (mod 10)
 
  • Like
Reactions: Thảo hahi.love
Top Bottom