Toán 9 Chứng minh

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ HI vuông với AM. AH cắt BC tại K(lỗi đề phải là DE cắt BC tại F)
Ta có: [tex]\widehat{MEK}=\widehat{MEB}-\widehat{BEK}=\widehat{B}-\widehat{C}=\widehat{B}-\widehat{AED}=\widehat{B}-\widehat{BEF}=\widehat{BFE}\Rightarrow[/tex] ME là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp KEF [tex]\Rightarrow MK.MF=ME^2[/tex]
[tex]\widehat{MEC}=\widehat{MCE}=\widehat{EAH}\Rightarrow[/tex] ME là tiếp tuyến của đường tròn ngoại tiếp AEH.
Mà ta thấy A,E,H,I,D thuộc đường tròn đường kính AH nên ME là tiếp tuyến đường tròn ngoại tiếp AEI.
[tex]\Rightarrow ME^2=MI.MA\Rightarrow MI.MA=MK.MF\Rightarrow \Delta MAK\sim \Delta MFI\Rightarrow \widehat{MIF}=\widehat{MKA}=90^o\Rightarrow FI\perp AM[/tex]
Mà [TEX]HI \perp AM[/TEX] nên F,H,I thẳng hàng hay [TEX]FH \perp AM[/TEX](đpcm)
* Xin lỗi vì sự chậm trễ.
 
  • Like
Reactions: Tungtom
Top Bottom