Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

5. Cho hình bình hành ABCD trong đó AD=2AB. Kẻ CE vuông AB. Gọi M là trung điểm AD, nối EM, kẻ MF vuông với CE; MF cắt BC tại N.
a. Tứ giác MNCD là hình gì?
b. Tam giác EMC là tam giác gì?
c. Chứng minh góc BAD = 2 góc AEM
Giúp em câu b và câu c ạ
Thnaks
 

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
b) Do MNCD là hbh
=>MN//DC//AB
hay MF//DC//AE (E thuộc AB, F thuộc MN)
Xét hình thang AECD có MF//DC//AE
M là trung điểm AD
=> F là trung điểm EC
=> MF là đường trung tuyến tam giác MEC
Mà MF vuông góc EC
=> Tam giác EMC cân tại M
c) Tam giác EMC cân tại M có MF là đường cao
=> MF là tia phân giác của EMC
=> EMC = 2.EMF=2.FMC
Ta có:
$Góc AEM = 90 - MEC = 90 - (\frac{180 - EMC}{2})$ = $\frac{EMC}{2}$
=> 2.AEM = EMC=2.FMC
Ta có: MF//DC
MÀ góc FMC và MCD so le trong
=> góc FMC=MCD(1)
Xét hbh ABCD có:
MN//DC//AB, M là trung điểm AD
=> N là trung điểm BC
=> NC=1/2 BC= 1/2.AD=1/2.2AB=1/2.2DC=DC
Mà DC=MN (Do MNCD là hbh)
=> NC=MN
=> Tam giác MNC cân tại N
=> góc NMC=FMC=NCM(2)
Từ (1) và (2)
=> 2.FMC = MCD + NCM = góc C= góc BAD(Do ABCD là hbh)
=> 2.FMC=góc EMC=2.AEM= góc BAD
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom