Toán 9 Chứng minh

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a=min\left \{ a,b,c \right \}[/tex]
Ta có: [tex]\sqrt{a+(b-c)^2}\geq \sqrt{a}[/tex] [tex]\Rightarrow 2a\leq b+c\Rightarrow 3a\leq a+b+c=1\Rightarrow a\leq \frac{1}{3}[/tex]
Bây giờ ta đi chứng minh từ từ các BĐT:
[tex]\sqrt{b+(c-a)^2}+\sqrt{c+(a-b)^2}\geq \sqrt{2(b+c)+(2a-b-c)^2}=\sqrt{2(1-a)+(1-3a)^2}\Leftrightarrow (b-c)^2(3-8a) \geq 0[/tex]
[tex]\sqrt{a}+\sqrt{2(1-a)+(1-3a)^2}\geq \sqrt{3}\Leftrightarrow a(3a-1)^2(4-3a)\geq 0[/tex] (đúng)
Vậy ta có đpcm.
*Các BĐT phụ trên đều sử dụng phương pháp dồn biến MV.
 
Top Bottom