Toán 9 Chứng minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Tứ giác AMBH có [tex]\widehat{HAM}=\widehat{HBM}=90^o\Rightarrow[/tex] AMBH nội tiếp
b) Dễ thấy: [tex]\left\{\begin{matrix} \widehat{HAB}+\widehat{BAM}=\widehat{HAM}=90^o\\ \widehat{BAM}+\widehat{MAC}=\widehat{BAC}=90^o \end{matrix}\right.\Rightarrow \widehat{HAB}=\widehat{MAC}[/tex]
Mà AMBH nội tiếp nên [tex]\widehat{HAB}=\widehat{BMH}\Rightarrow \widehat{BMH}=\widehat{MAC}[/tex]
c) Chứng minh tương tự câu a ta có AMCK nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{ACM}=\widehat{AKM}[/tex]
AMBH nội tiếp [tex]\Rightarrow \widehat{ABM}=\widehat{AHM}[/tex]
Mà [tex]\widehat{ACM}+\widehat{ABM}=90^o\Rightarrow \widehat{AHM}+\widehat{AKM}=90^o\Rightarrow \widehat{HMK}=90^o\Rightarrow HM\perp MK[/tex]
 
  • Like
Reactions: phucanhdang
Top Bottom