Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Từ Lê Thảo Vy

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng hai 2018
1,434
3,424
356
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Du
Giúp em với ạ:
3 : Cho tam giác ABC, trên tia BA lấy D sao cho A là trung điểm BD. Trên tia CB lấy điểm E sao cho B là trung điểm CE. Hai đường thẳng AC và DE cắt nhau tại I.
Chứng minh rằng: [tex]DI=\frac{DE}{3}[/tex]
Thanks
Gọi K là trung điểm của EI.
Cm BK là đường trung bình của tgEIC => KB//IC hay IA//KB
Sử dụng định lí đảo đường trung bình vào tgDKB => IK=ID
mà IK = KE ( cách lấy điểm K )
=> ID=IK=IE hay DI = DE/3
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom