Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
996
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
1: Cho hình thang ABCD ( AB//CD).
a/ Chứng minh rằng nếu hai tia phân giác của hai góc A và D cùng đi qua trung điểm F của cạnh bên BC thì cạnh bên AD bằng tổng hai đáy.
b/ Chứng minh rằng nếu AD = AB + CD thì hai tia phân giác của hai góc A và D cắt nhau tại trung điểm của cạnh bên BC.
Thanks
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Giúp em với ạ:
1: Cho hình thang ABCD ( AB//CD).
a/ Chứng minh rằng nếu hai tia phân giác của hai góc A và D cùng đi qua trung điểm F của cạnh bên BC thì cạnh bên AD bằng tổng hai đáy.
b/ Chứng minh rằng nếu AD = AB + CD thì hai tia phân giác của hai góc A và D cắt nhau tại trung điểm của cạnh bên BC.
Thanks
a. Có DAF + ADF = (DAB+ADC)/2 = 90
Xét tam giác AFD có DAF + ADF = 90 nên AFD =90
= > tam giác AFD vuông F
Gọi E trung điểm AD
Xét tam giác ADF vuông có FE là trung tuyến => EF = AD/2
Có F là trung điểm BC, E trung điểm AD => EF là đường tb hình thang
=> EF =(AB+DC)/2
=> AD = AB+CD
b. Có AD = AB + CD
Mà E trung điểm AD => EF =(AB+CD)/2
E trung điểm => EF đường tb hình thang => F trung điểm BC
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom