Toán 9 chứng minh

Thái tân

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
55
3
11
21
Lâm Đồng
Thcs

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]N=(1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})=\frac{(1-x^2)(1-y^2)}{x^2y^2}=\frac{(1-x)(1+x)(1-y)(1+y)}{x^2y^2}=\frac{xy(1+x)(1+y)}{x^2y^2}=\frac{(1+x)(1+y)}{xy}=\frac{1}{xy}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+1\geq \frac{1}{(\frac{x+y}{2})^2}+\frac{4}{x+y}+1=4+4+1=9[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = [tex]\frac{1}{2}[/tex]
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
20
Hà Nội
Dong Da secondary school
cho hai số dương x,y thòa x+y=1. Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức N = [tex](1-\frac{1}{x^{2}})(1-\frac{1}{y^{2}})[/tex]
mình cần gấp, giúp mình.
[tex]N = 1 - \frac{1}{x^2} - \frac{1}{y^2} + \frac{1}{x^2y^2} = 1 + \frac{2}{xy} \geq 1 + \frac{8}{(x + y)^2} = 9[/tex]
 
Top Bottom