Toán 8 Chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em với ạ:
Bài 6: Cho hình vuông ABCD, M là là trung điểm cạnh AB, P là giao điểm của hai tia CM và
DA.
a) Chứng minh tứ giác APBC là hình bình hành và tứ giác BCDP là hình thang vuông.
b) Chứng minh 2S BCDP = 3S APBC .
c) Gọi N là trung điểm BC,Q là giao điểm của DN và CM..Chứng minh AQ = AB.
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
jhz.png
A)
Xét ΔAMP và ΔBMC
[tex]\widehat{PMA} = \widehat{BMC}[/tex] ( Hai góc đối đỉnh )
AM = BM
=> ΔAMP = ΔBMC (c.g.c)
=> MP = MC
Vì AB và CP là 2 đường chéo nhau cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
=> APBC là hình bình hành
=> BC //AP => BC // DP
Mà BC vuông góc với CD
=> BCDP là hình thang vuông
B)
Ta đặt:[tex]S_{ADC} = S_{ABC} = S_{ABP} = t[/tex]
=> [tex]2S_{BCDP} = 2.3t = 6t[/tex]
=> [tex]3S_{APBC} = 3.2t = 6t[/tex]
=> [tex]2S_{BCDP} = 3S_{APBC}[/tex]

C)
Vì M là trung điểm của AB
=> [tex]BM =\frac{1}{2}AB[/tex]
Vì N là trung điểm của BC
=> [tex]CN = \frac{1}{2}BC[/tex]
Mà AB = BC
=> BM = CN
Xét ΔCBM và ΔDCN
BM = CN
BC = DC
[tex]\widehat{DCN} = \widehat{CBM} = 90^{o}[/tex]

=> ΔCBM = ΔDCN
=> [tex]\widehat{MCB} = \widehat{NDC}[/tex]

Vì QA là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
=>[tex]QA = \frac{1}{2}PD = AD[/tex]
Mà AD = AB
=> AQ = AB
 
  • Like
Reactions: Junery N

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
View attachment 146120
A)
Xét ΔAMP và ΔBMC
[tex]\widehat{PMA} = \widehat{BMC}[/tex] ( Hai góc đối đỉnh )
AM = BM
=> ΔAMP = ΔBMC (c.g.c)
=> MP = MC
Vì AB và CP là 2 đường chéo nhau cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
=> APBC là hình bình hành
=> BC //AP => BC // DP
Mà BC vuông góc với CD
=> BCDP là hình thang vuông
B)
Ta đặt:[tex]S_{ADC} = S_{ABC} = S_{ABP} = t[/tex]
=> [tex]2S_{BCDP} = 2.3t = 6t[/tex]
=> [tex]3S_{APBC} = 3.2t = 6t[/tex]
=> [tex]2S_{BCDP} = 3S_{APBC}[/tex]

C)
Vì M là trung điểm của AB
=> [tex]BM =\frac{1}{2}AB[/tex]
Vì N là trung điểm của BC
=> [tex]CN = \frac{1}{2}BC[/tex]
Mà AB = BC
=> BM = CN
Xét ΔCBM và ΔDCN
BM = CN
BC = DC
[tex]\widehat{DCN} = \widehat{CBM} = 90^{o}[/tex]

=> ΔCBM = ΔDCN
=> [tex]\widehat{MCB} = \widehat{NDC}[/tex]

Vì QA là đường trung tuyến ứng với cạnh huyền
=>[tex]QA = \frac{1}{2}PD = AD[/tex]
Mà AD = AB
=> AQ = AB
Bạn ơi câu a thiếu điều kiện để 2 tam giác bằng nhau
 
Top Bottom