Toán 9 Chứng minh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ đường kính BI của (O).
Ta thấy : [tex]AB\perp AI,BC\perp CI[/tex]
Lại có: H là trực tâm tam giác ABC [tex]\Rightarrow CH\perp AB,AH\perp BC\Rightarrow CH//AI,AH//CI\Rightarrow AICH[/tex] là hình bình hành [tex]\Rightarrow AH=CI[/tex]
Tam giác OCI cân tại O có [tex]\widehat{OIC}=\widehat{BAC}=60^o\Rightarrow \Delta IOC[/tex] đều [tex]\Rightarrow CI=OI=OA\Rightarrow AH=AO[/tex]
 
Top Bottom