Cho a+b=1. C/m a^4+b^4\geq \frac{1}{8} giúp em với ạ
Uyên_1509 Học sinh chăm học Thành viên 27 Tháng ba 2018 588 191 86 19 Nam Định THCS Hải Phương 30 Tháng mười một 2019 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b=1. C/m [tex]a^4+b^4\geq \frac{1}{8}[/tex] giúp em với ạ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho a+b=1. C/m [tex]a^4+b^4\geq \frac{1}{8}[/tex] giúp em với ạ
7 1 2 5 Cựu TMod Toán Thành viên 19 Tháng một 2019 6,871 11,478 1,141 Hà Tĩnh THPT Chuyên Hà Tĩnh 30 Tháng mười một 2019 #2 BĐT phụ:[tex]x^2+y^2\geq \frac{(x+y)^2}{2}\Leftrightarrow 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\geq 0\Leftrightarrow (x-y)^2\geq 0[/tex] Ta có:[tex]x^4+y^4\geq \frac{1}{2}(x^2+y^2)^2\geq \frac{1}{2}[\frac{1}{2}(x+y)^2]^2=\frac{1}{8}(x+y)^4=\frac{1}{8}[/tex] Reactions: Uyên_1509
BĐT phụ:[tex]x^2+y^2\geq \frac{(x+y)^2}{2}\Leftrightarrow 2(x^2+y^2)\geq (x+y)^2\Leftrightarrow x^2-2xy+y^2\geq 0\Leftrightarrow (x-y)^2\geq 0[/tex] Ta có:[tex]x^4+y^4\geq \frac{1}{2}(x^2+y^2)^2\geq \frac{1}{2}[\frac{1}{2}(x+y)^2]^2=\frac{1}{8}(x+y)^4=\frac{1}{8}[/tex]