Toán 8 Chứng minh

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Giúp mình bài này với câu c và d
View attachment 133932
Thanks
Cho hỏi đề bài nha
Kia là dấu đóng mở ngoặc hay là dấu GTTĐ?

Giúp mình bài này với câu c và d
View attachment 133932
Thanks
Nếu là dấu đóng mở ngoặc thì
c) (x+1)(x+2)(x+3)(x+4) +1
= [(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)] + 1
= [tex](x^2 +5x +4)(x^2+5x+6)+1[/tex] (1)
Đặt [tex]x^2 +5x+4 = a\rightarrow x^2 + 5x +6 = 6a[/tex]
Khi đó (1) thành
a(a+2) +1
= [tex]a^2+2a+1[/tex]
= [tex](a+1)^2[/tex]

=> DPCM

d) (x-1)(x-2)(x+4)(x+5) -112
= [tex](x^2+3x-4)(x^2+3x-10)-112[/tex] (2)
Đặt [tex]x^2+3x-10 =a\rightarrow x^2 +3x-4 = a+6[/tex]
Khi đó (2) thành
a(a+6) -112
= [tex]a^2 +6a-112[/tex]
= [tex](a+3)^2 -121[/tex]
= [tex](a-8)(a+14)[/tex]
Thay [tex]a= x^2 +3x -10[/tex] có
[tex](x^2+3x-18)(x^2+3x+4)[/tex]
= [tex](x+6)(x-3)(x^2+3x+4)[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom