Toán 7 Chứng minh

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
21
Vĩnh Phúc
cho 2016 số nguyên dương a1,a2,a3,....a100 thỏa mãn 1/a1 + 1/a2 + ..... +1/a2016 = 300 chứng tỏ có 2 ít nhất 2 trong 2016 số đã cho bằng nhau
giả sử k có số nào bằng nhau
Gọi tổng là S
[tex]S\leq \frac{1}{1}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2016}[/tex]
[tex]S\leq \frac{1}{1}+...+\frac{1}{6}+\frac{2010}{7}=\frac{2010}{7}+6< 294< 300[/tex]
Vô lí
Suy ra gs sai
 

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
giả sử k có số nào bằng nhau
Gọi tổng là S
[tex]S\leq \frac{1}{1}+\frac{1}{2}+...+\frac{1}{2016}[/tex]
[tex]S\leq \frac{1}{1}+...+\frac{1}{6}+\frac{2010}{7}=\frac{2010}{7}+6< 294< 300[/tex]
Vô lí
Suy ra gs sai
anh giải chi tiết phần bước 2 được không ạ
 

Ngô Bắpie

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2019
138
84
36
17
Bình Định
Truờng Trung học cơ sở Nhơn Hoà
Giả sử a1>a2>....>a2016>0 nên a1>2016
Theo đề ra ta có: 1/a1+1/a2+..1/a2016 < 1/2016+1/2015+...+1<1+1/2+1/3+..+1/8+(1/8+1/8+...+1/8) có 2008 số 1/8
mà 1+1/2+1/3+..+1/8+(1/8+1/8+...+1/8)<1+1+..+1+ 2008/8=251+8=259<300
nên điều giả sử là vô lí
 
Top Bottom