Toán 8 Chứng minh

thuong.emc@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
104
22
26
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho x, y, z là độ dài 3 cạnh của
gif.latex
ABC. Chứng minh rằng nếu x, y, z thỏa các đẳng thức sau thì
gif.latex
ABC là tam giác đều:
a)
gif.latex

b)
gif.latex

c) (x+y)(y+z)(z+x)= 8xyz
d)
gif.latex

e)
gif.latex

Hơi nhìu bài, mọi ngừ thông cảm nhoa!!!! Thank you <3
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non
Cho x, y, z là độ dài 3 cạnh của
gif.latex
ABC. Chứng minh rằng nếu x, y, z thỏa các đẳng thức sau thì
gif.latex
ABC là tam giác đều:
a)
gif.latex

b)
gif.latex

c) (x+y)(y+z)(z+x)= 8xyz
d)
gif.latex

e)
gif.latex

Hơi nhìu bài, mọi ngừ thông cảm nhoa!!!! Thank you <3
a,b,c là gì thế hả bạn?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Thực sự thì chỉ cần chứng minh x = y = z là được mà bạn.
Câu a),e). Chuyển vế rồi đưa về dạng [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0[/tex](Nhân bung ra đẳng thức đó)
Câu b),c),d) Sử dụng bất đẳng thức Cô-si rồi tìm điều kiện để dấu "=" xảy ra.
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Thực sự thì chỉ cần chứng minh x = y = z là được mà bạn.
Câu a),e). Chuyển vế rồi đưa về dạng [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0[/tex](Nhân bung ra đẳng thức đó)
Câu b),c),d) Sử dụng bất đẳng thức Cô-si rồi tìm điều kiện để dấu "=" xảy ra.
Bạn làm thử câu d) với e) mình xem với được không ? Tại mình thấy x, y, z không bình đẳng nên không biết có làm ra được không ?
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bạn làm thử câu d) với e) mình xem với được không ? Tại mình thấy x, y, z không bình đẳng nên không biết có làm ra được không ?
Đẳng thức [tex]\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=8xyz[/tex]
Mà dễ dàng cm đc [tex](x+y)(y+z)(z+x)\geq 8xyz[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z tức là ∆ABC đều

Câu e sai đề hay sao ý
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Đẳng thức [tex]\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=8xyz[/tex]
Mà dễ dàng cm đc [tex](x+y)(y+z)(z+x)\geq 8xyz[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y=z tức là ∆ABC đều

Câu e sai đề hay sao ý
con d) mà ạ, không phải con c). Con c) em làm được rồi ạ
 

Ngọc Bảo ~v~ Hàn Tiểu Hy

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
180
156
36
Quảng Trị
THCS - THPT Cồn Tiên
Cho x, y, z là độ dài 3 cạnh của
gif.latex
ABC. Chứng minh rằng nếu x, y, z thỏa các đẳng thức sau thì
gif.latex
ABC là tam giác đều:
a)
gif.latex

b)
gif.latex

c) (x+y)(y+z)(z+x)= 8xyz
d)
gif.latex

e)
gif.latex

Hơi nhìu bài, mọi ngừ thông cảm nhoa!!!! Thank you <3
Này là Đại số lồng vào Hình học đây hử??
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
d) Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số ta có:[tex]1+\frac{x}{y}\geq 2\sqrt{\frac{x}{y}};1+\frac{y}{z}\geq 2\sqrt{\frac{y}{z}};1+\frac{z}{x}\geq 2\sqrt{\frac{z}{x}}\Rightarrow (1+\frac{x}{y})(1+\frac{y}{z})(1+\frac{z}{x})\geq 8\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{x}}=8[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}=1\Rightarrow x=y=z[/tex]
 
  • Like
Reactions: ankhongu

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
d) Áp dụng BĐT Cô-si cho 2 số ta có:[tex]1+\frac{x}{y}\geq 2\sqrt{\frac{x}{y}};1+\frac{y}{z}\geq 2\sqrt{\frac{y}{z}};1+\frac{z}{x}\geq 2\sqrt{\frac{z}{x}}\Rightarrow (1+\frac{x}{y})(1+\frac{y}{z})(1+\frac{z}{x})\geq 8\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{z}.\frac{z}{x}}=8[/tex]
Dấu"=" xảy ra khi [tex]\frac{x}{y}=\frac{y}{z}=\frac{z}{x}=1\Rightarrow x=y=z[/tex]
Hình như các phân số của bạn bị đảo ngược lại so với đề thì phải!
Nhưng dù sao thì cách làm là như nhau!
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Thực sự thì chỉ cần chứng minh x = y = z là được mà bạn.
Câu a),e). Chuyển vế rồi đưa về dạng [tex](x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=0[/tex](Nhân bung ra đẳng thức đó)
Câu b),c),d) Sử dụng bất đẳng thức Cô-si rồi tìm điều kiện để dấu "=" xảy ra.
toán 8 làm gì đã dùng đến bđt côsi
 

Xuân Long

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
684
631
149
23
Nam Định
Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông
Top Bottom