Toán 7 Chứng minh

Johny Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
21
14
16
19
Kiên Giang
Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Kiên Lương 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán 31.
a. Chứng minh rằng: Nếu a không là bội số của 7 thì [tex]a^{6}[/tex]– 1 chia hết cho 7.
b. Cho f(x + 1)([tex]x^{2}[/tex]– 1) = f(x)([tex]x^{2}[/tex]+9) có ít nhất 4 nghiệm.
c. Chứng minh rằng: [tex]a^{5}[/tex]– a chia hết cho 10.
Giúp em với!!!
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
22
Vĩnh Phúc
1,
[tex]a^6-1=(a-1)(a+1)(a^2+a+1)(a^2-a+1)[/tex]
Nếu a chia 7 dư 6 hoặc a chia 7 dư 1 suy ra đpcm
Nếu a chia 7 dư 2 ta có
[tex]a\equiv 2(mod 7)\\\Rightarrow a(a+1)\equiv 6(mod7)\\\Rightarrow a^2+a+1\equiv 0(mod7)[/tex]
Còn l;ại bạn làm tương tự
2, mình chưa hiểu đề
3,
[tex]a^5-a=a(a^4-1)=a(a-1)(a+1)(a^2+1)\\=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a+1)(a-1)[/tex] chia hết cho 10
 

Johny Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng bảy 2019
21
14
16
19
Kiên Giang
Trường Trung Học Cơ Sở Thị Trấn Kiên Lương 1
1,
[tex]a^6-1=(a-1)(a+1)(a^2+a+1)(a^2-a+1)[/tex]
Nếu a chia 7 dư 6 hoặc a chia 7 dư 1 suy ra đpcm
Nếu a chia 7 dư 2 ta có
[tex]a\equiv 2(mod 7)\\\Rightarrow a(a+1)\equiv 6(mod7)\\\Rightarrow a^2+a+1\equiv 0(mod7)[/tex]
Còn l;ại bạn làm tương tự
2, mình chưa hiểu đề
3,
[tex]a^5-a=a(a^4-1)=a(a-1)(a+1)(a^2+1)\\=(a-2)(a-1)a(a+1)(a+2)+5a(a+1)(a-1)[/tex] chia hết cho 10
Mod là gì vậy anh em vẫn chưa hiểu lắm.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài toán 31.
a. Chứng minh rằng: Nếu a không là bội số của 7 thì [tex]a^{6}[/tex]– 1 chia hết cho 7.
b. Cho f(x + 1)([tex]x^{2}[/tex]– 1) = f(x)([tex]x^{2}[/tex]+9) có ít nhất 4 nghiệm.
c. Chứng minh rằng: [tex]a^{5}[/tex]– a chia hết cho 10.
Giúp em với!!!
Bạn vui lòng xem lại đề câu b
 
Top Bottom