Toán 9 Chứng minh

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
21
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[tex]cot\frac{A}{2}+cot\frac{B}{2} \leq 2cot \frac{C}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \leq \frac{2}{tan\frac{C}{2}}\Leftrightarrow \frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \leq \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}[/tex](1)
Do A B C là 3 góc 1 tam giác
=> tanA/2 tanB/2 tanC/2 > 0
áp dụng BĐT $\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}$ với x;y dương
=>$\frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \geq \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}$
=>(1) xảy ra khi $\frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} = \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}$
<=> [TEX]tan \frac{A}{2} =tan \frac{B}{2}[/TEX]
khi đó $2tan \frac{A}{2} \leq 2 tan \frac{C}{2}$
$\frac{2}{tan\frac{A}{2}} \leq \frac{2}{tan \frac{C}{2}}$
điều này chỉ đúng khi $tan \frac{A}{2}=tan\frac{C}{2}$
=>3 góc bằng nhau=>tam giác đều
 
Last edited:

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
23
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]cot\frac{A}{2}+cot\frac{B}{2} \leq 2cot \frac{C}{2}\Leftrightarrow \frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \leq \frac{2}{tan\frac{C}{2}}\Leftrightarrow \frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \leq \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}[/tex](1)
Do A B C là 3 góc 1 tam giác => tan 0 < tanA/2 ; tanB/2 ; tanC/2 < tan 90
=> tanA/2 tanB/2 tanC/2 > 0
áp dụng BĐT $\frac{1}{x}+\frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}$ với x;y dương
=>$\frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} \geq \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}$
=>(1) xảy ra khi $\frac{1}{tan\frac{A}{2}}+\frac{1}{tan\frac{B}{2}} = \frac{4}{tan\frac{A}{2}+tan\frac{B}{2}}$
<=> [TEX]tan \frac{A}{2} =tan \frac{B}{2}[/TEX]
khi đó $2tan \frac{A}{2} \leq 2 tan \frac{C}{2}$
$\frac{2}{tan\frac{A}{2}} \leq \frac{2}{tan \frac{C}{2}}$
điều này chỉ đúng khi $tan \frac{A}{2}=tan\frac{C}{2}$
=>3 góc bằng nhau=>tam giác đều
tan 90° đâu có xác định ạ!
 
Top Bottom