Toán 8 Chứng minh

vanluc123

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng tư 2017
60
36
61
Hà Nội

Không Biết Tên 123

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười 2018
105
28
21
Nghệ An
dfgdfgdfg
x(x-1)(x+1)(x^2+1)
=x(x-1)(x+1)(x^2-4+5)
=x(x-1)(x+1)(x^2-4)+5x(x-1)(x+1)
=x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1) chia hết cho 30
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
20
Lâm Đồng
Trường .......
tại sao x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1) lại chia hết cho 30 vậy bạn?
Ta có: x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)= (x-2)(x-1)x(x+1)(x+2) là tích của 5 số tự nhiên liên tiếp, trong đó có tích của 3 số tự nhiên liên tiếp
=> (x-2)(x-1)x(x+1)(x+2) chia hết cho 6
Mặt khác: 5x(x-1)(x+1) chia hết cho 5
Nên: x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1) chia hết cho 30
 

Nguyễn Hoàng Ngân

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2018
106
37
26
21
Gia Lai
THCS Chu Văn Anh
Ta có: x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)= (x-2)(x-1)x(x+1)(x+2) là tích của 5 số tự nhiên liên tiếp, trong đó có tích của 3 số tự nhiên liên tiếp
=> (x-2)(x-1)x(x+1)(x+2) chia hết cho 6
Mặt khác: 5x(x-1)(x+1) chia hết cho 5
Nên: x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1) chia hết cho 30
Một tổng chia hết cho 5 một tổng chia hết cho 6 cộng lại chưa chắc chia hết cho 30 đâu bạn. Nhìn đề mình đã thấy sai rồi.
Giả sử x = 2 => 2^5 - 1 = 31. Mà 31 đâu chia hết cho 30 đâu. Kiểm tra lại đề bạn nhé.
 

Lê Khánh Chi

Tài năng đoàn viên
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
482
311
101
20
Lâm Đồng
Trường .......
Một tổng chia hết cho 5 một tổng chia hết cho 6 cộng lại chưa chắc chia hết cho 30 đâu bạn. Nhìn đề mình đã thấy sai rồi.
Giả sử x = 2 => 2^5 - 1 = 31. Mà 31 đâu chia hết cho 30 đâu. Kiểm tra lại đề bạn nhé.
Ừ ha, mk hơi nhầm xíu, cảm ơn bạn nha
 

Trần Phương

Học sinh
Thành viên
29 Tháng tám 2017
6
5
21
20
Hải Dương
Trường THCS Lê Thanh Nghị
Bài này có gì mà mấy bạn lại có vẻ khó khăn thế nhỉ ?
Với lại bạn viết đề sai rồi thì phải
[tex]A=x^5-x[/tex]
[tex]A=x(x^4-1)[/tex]
[tex]A=x(x^2-1)(X^2+1)[/tex]
[tex]A=x(x-1)(x+1)(x^2+1)[/tex]
[tex]A=x(x-1)(x+1)(x^2-4+5)[/tex]
[tex]A=x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1)[/tex]
+) Ta có : [tex]x(x-1)(x+1)(x+2)(x-2)[/tex] là tích 5 số liên tiếp nên chúng chia hết cho 2, 3 và 5
Mà ƯCLN(2;3;5) = 1 nên tích đó chia hết cho [tex]2.3.5=30[/tex] (1)
+) Ta có : [tex]x(x-1)(x+1)[/tex] là tích 3 số liên tiếp nên chúng chia hết cho 2 và 3
Mà ƯCLN(2;3) = 1 nên tích đó chia hết cho [tex]2.3=6[/tex]
Tương tự ta có ƯCLN(5;6) = 1 nên [tex]5x(x-1)(x+1)[/tex] chia hết cho [tex]5.6=30[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra [tex]x(x-1)(x+1)(x-2)(x+2)+5x(x-1)(x+1)[/tex] chia hết cho 30 hay [tex]x^5-x[/tex] chia hết cho 30
 
  • Like
Reactions: vanluc123
Top Bottom