Toán 8 chứng minh

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi với ạ bài 5a
15516156124665856197548540754096-jpg.103840
 

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
áp dụng bdt bunhiacopxki
[tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
suy ra
[tex](a+b+c)^2 \geq 3(ab+bc+ca)[/tex]
tương đương
[tex](a+b+c)abc\geq 3(ab+bc+ca)[/tex]
chia cả 2 vế cho abc
ta dược dpcm
mình chưa hiểu lắm vì bđt bunhiacopxki là (ax+by+cz)^2>=(a+b+c)^2(x+y+z)^2 mà
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
áp dụng bdt bunhiacopxki
[tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
suy ra
[tex](a+b+c)^2 \geq 3(ab+bc+ca)[/tex]
tương đương
[tex](a+b+c)abc\geq 3(ab+bc+ca)[/tex]
chia cả 2 vế cho abc
ta dược dpcm
bài của bạn đúng rồi chỉ sai tên bất đẳng thức thôi ~~
Chính xác thì [tex]a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex] là hệ quả của cauchy nha
 
  • Like
Reactions: nguyen van ut

nguyen van ut

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2018
899
269
149
Ninh Bình
THPT Nho Quan B

Attachments

  • 15516224371734887297911834128402.jpg
    15516224371734887297911834128402.jpg
    42.5 KB · Đọc: 60

Phuocloi1998vn@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
151
74
36
20
Đà Nẵng
thpt hòa vang
mình chưa hiểu lắm vì bđt bunhiacopxki là (ax+by+cz)^2>=(a+b+c)^2(x+y+z)^2 mà

cái này là dạng khác
cm thế này
[tex](a-b)^2\geq 0[/tex]
tđ [tex]a^2+b^2\geq 2ab[/tex]
tương tự [tex]b^2+c^2\geq 2bc[/tex]
[tex]c^2+a^2\geq 2ac[/tex]
cộng lai vế theo vế
[tex]2(a^2+b^2+c^2)\geq 2(ab+bc+ca)[/tex]

[tex](a^2+b^2+c^2)\geq (ab+bc+ca)[/tex]

đó đấy bạn
 

Attachments

  • upload_2019-3-3_21-12-43.png
    upload_2019-3-3_21-12-43.png
    157.5 KB · Đọc: 52
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
em giải đễn đoạn đo rồi không biết làm thế nào nữa. anh có thể giải tiếp được khôngạ
ghi lốt chữ: "bất đẳng thức cuối luôn đúng mà đây là phép biến đổi tương đương => đpcm (xuống dòng) dấu "=" xảy ra <=> a=b=c"
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
anh ơi anh có thể giải lại cho em theo cách đó được không ạ
Ngược từ dưới lên nhé
ta luôn có
[tex](a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2\geq 0\\\Leftrightarrow 2(a^2+b^2+c^2)-2(ab+bc+ca)\geq 0\\\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2\geq ab+bc+ca[/tex]
Suy ra
[tex]a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ca)\geq ab+bc+ca+2(ab+bc+ca)\\\Leftrightarrow (a+b+c)^2\geq 3(ab+bc+ca)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b+c)^2}{3}\geq ab+bc+ca\\\Leftrightarrow \frac{a+b+c}{3}\geq \frac{ab+bc+ca}{a+b+c}=\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\\\Leftrightarrow a+b+c\geq 3(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=[tex]\sqrt{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: harder & smarter
Top Bottom