Toán 6 Chứng minh

tudu._.1995

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tám 2018
611
386
101
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng

Phượng's Nguyễn's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười hai 2018
165
116
46
20
Nghệ An
Quỳnh Lâm
hehehe kí hiều này / có nghĩa là chia hết nhá!!

a) gọi (2n+3,3n+4)=d (d là số nguyên tố)
=>+) 2n+3/d => 3(2n+3)=6n+9 /d
+)3n+4 /d=> 2(3n+4)=6n+8 /d
Từ đó ta suy ra 6n+9-(6n+8) /d
=>1/d => d=1
vậy đpcm
 

Hoangcoi28

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2018
149
93
21
Hà Tĩnh
THCS Bắc Hồng
Gọi d là UCLN(n^3 + 2n; n^4 + 3n^2 +1)
n^3 + 2n chia hết cho d
n^4 + 3n^2 +1 chia hết cho d
=> ( n^4 + 3n^2 + 1) - (n^3 + 2n) chia hết cho d
=> ( n^4 + 3n^2 + 1) - n.(n^3 + 2n) chia hết cho d
=> ( n^4 + 3n^2 + 1) - ( n^4 + 3n^2) chia hết cho d
=> n^4 + 3n^2 + 1 - n^4 + 3n^2 chia hết cho d
1 chia hết cho d
=> d thuộc Ư(1) = {1}
Vậy 2 số trên là hai số nguyên tố cùng nhau
 
Top Bottom