Toán 9 chứng minh

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai số dương x, y thỏa mãn x + y = 1
Chứng minh rằng P =
gif.latex

mình chưa nghĩ ra hướng giải bài này như thế nào? Ai biết chỉ mình với
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]x^3+y^3\geq \frac{(x+y)^3}{4}[/tex]
[tex]x^4+y^4\geq \frac{(x+y)^4}{8}[/tex]
2 cais BDT tự c/m theo tương đương nha
[tex]6(x^3+y^3)+8(x^4+y^4)+\frac{5}{xy}\geq \frac{6(x+y)^3}{4}+\frac{8(x+y)^4}{8}+\frac{20}{(x+y)^2}=\frac{3}{2}+1+20=\frac{45}{2}[/tex]
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
[tex]x^3+y^3\geq \frac{(x+y)^3}{4}[/tex]
[tex]x^4+y^4\geq \frac{(x+y)^4}{8}[/tex]
2 cais BDT tự c/m theo tương đương nha
[tex]6(x^3+y^3)+8(x^4+y^4)+\frac{5}{xy}\geq \frac{6(x+y)^3}{4}+\frac{8(x+y)^4}{8}+\frac{20}{(x+y)^2}=\frac{3}{2}+1+20=\frac{45}{2}[/tex]
bạn ơi mình lại thấy sao sao
x^3+y^3>= (x+y)^3/4
x^4+y^4>=(x+y)^4/8 thì dưới làm sao >= được bạn
 

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
20
Nam Định
THCS Trần Phú
bạn ơi mình lại thấy sao sao
x^3+y^3>= (x+y)^3/4
x^4+y^4>=(x+y)^4/8 thì dưới làm sao >= được bạn
 

Cao Việt Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2018
195
88
61
20
Bình Dương
Trường THCS An Bình
Cho hai số dương x, y thỏa mãn x + y = 1
Chứng minh rằng P =
gif.latex

mình chưa nghĩ ra hướng giải bài này như thế nào? Ai biết chỉ mình với
Mình áp dụng bđt Cô-si:
[tex]P=6(x+y)\left [ (x+y)^2-3xy \right ]+8\left \{ [(x+y)^2-2xy]^2-2x^2y^2 \right \}+\frac{5}{xy}\geq 6(x+y)[(x+y)^2-3*\frac{(x+y)^2}{4}]+8\left \{ [(x+y)^2-2*\frac{(x+y)^2}{4}]^2-2*\frac{(x+y)^4}{16} \right \}+\frac{5}{\frac{(x+y)^2}{4}}=6*1[1^2-3*\frac{1^2}{4}]+8\left \{ [1^2-2*\frac{1^2}{4}]^2-2*\frac{1^4}{16} \right \}+\frac{5}{\frac{1^2}{4}}=\frac{45}{2}[/tex]
(dấu = xảy ra khi x=y=[tex]\frac{1}{2}[/tex])
 
  • Like
Reactions: Ngân Hương
Top Bottom