Toán 9 Chứng minh

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
20
Hà Nội
THCS Thăng Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho nửa đường trồn tâm O đường kính AB, lấy điểm D trên OB, H là trung điểm của AD. Đường vuông góc tại H với AB cắt nửa đường tròn tại C. Đường tròn tâm I đường kính DB cắt CB tại E (E khác D,B).
a. Tứ giác ACDE là hình gì?
b. Chứng minh HCE là tam giác cân.
c. Chứng minh HE là tiếp tuyến đường tròn tâm I.
 

Lpht

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng mười một 2018
18
9
6
21
Quảng Nam
THPT Phan Bội Châu
Cho nửa đường trồn tâm O đường kính AB, lấy điểm D trên OB, H là trung điểm của AD. Đường vuông góc tại H với AB cắt nửa đường tròn tại C. Đường tròn tâm I đường kính DB cắt CB tại E (E khác D,B).
a. Tứ giác ACDE là hình gì?
b. Chứng minh HCE là tam giác cân.
c. Chứng minh HE là tiếp tuyến đường tròn tâm I.
Tứ giác ACDE hay ACED vậy bạn
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho nửa đường trồn tâm O đường kính AB, lấy điểm D trên OB, H là trung điểm của AD. Đường vuông góc tại H với AB cắt nửa đường tròn tại C. Đường tròn tâm I đường kính DB cắt CB tại E (E khác D,B).
a. Tứ giác ACDE là hình gì?
b. Chứng minh HCE là tam giác cân.
c. Chứng minh HE là tiếp tuyến đường tròn tâm I.
upload_2018-11-25_8-36-12.png
_____________________________________________________
a) [tex]\widehat{ACB}=90^0[/tex]; [tex]\widehat{DEB}=90^0[/tex]
[tex]\Rightarrow DE\parallel AC(\perp BC)[/tex]
[tex]\Rightarrow ACED[/tex] là hình thang vuông
b) Dễ dàng chứng minh được: $AHDE$ nội tiếp; [tex]\Delta ACD[/tex] cân tại $C$
[tex]\Rightarrow \widehat{CAD}=\widehat{CDA}[/tex]
Mà: [tex]\widehat{CDA}=\widehat{CEH}[/tex]
[tex]\widehat{CAD}=\widehat{HCE}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{HCE}=\widehat{HEC}\Rightarrow \Delta HEC[/tex] cân
c) Có: [tex]\widehat{EBD}+\widehat{EDI}=90^0\Leftrightarrow \widehat{EBD}+\widehat{DEI}=90^0[/tex]
Mà: [tex]\widehat{DEI}=\widehat{HEC}\Rightarrow \widehat{HEC}+\widehat{DBE}=90^0[/tex]
Mặt khác: [tex]\widehat{HEC}+\widehat{HED}=90^0\Rightarrow \widehat{HED}=\widehat{DBE}[/tex]
[tex]\Rightarrow HE[/tex] là tiếp tuyến $......$
 
  • Like
Reactions: VTranggg

NhatMinh100704

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2018
10
2
21
20
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Mn giúp mình với:
Cho điểm M thuộc đường tròn O đường kính AB (MA<MB)
a)Tính góc AMB
b)Gọi I là trung điểm MB. Đường thẳng OI cắt tiếp tuyến tại B của (O) ở S . CM SM là tiếp tuyến của (O)
c)Gọi Q là giao điểm của SA với đường tròn (O)(Q khác A). CM SQ+SA<2SO.

Mình lm được câu a,b rồi. Còn câu c mình chưa biết giải sao:(
 

VTranggg

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng mười một 2018
27
4
6
20
Hà Nội
THCS Thăng Long
Sao mà bằng nhau vậy ? [tex]\widehat{CAD}=\widehat{HCE} \widehat{CDA}=\widehat{HEC}[/tex]
 
Top Bottom