Toán 10 chứng minh

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Em làm thế này ạ :)
đặt b+c= x ; c+a = y ; a+b = z
Suy ra [tex]a=\frac{y+z-x}{2}\\b=\frac{x + z - y}{2}\\c=\frac{x + y - z}{2}[/tex]
Suy ra
[tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=\frac{y + z - x}{2x}+\frac{x + z - y}{2y}+\frac{x + y - z}{2z}=\frac{1}{2}.(\frac{y + z - x}{x}+\frac{x + z - y}{y}+\frac{x + y - z}{z})=\frac{1}{2}.(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{x}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}+\frac{y}{z}-3)[/tex]
Áp dụng BĐT [tex]\frac{a}{b}+\frac{b}{a}\geq 2[/tex]
Suy ra [tex]\frac{1}{2}.(\frac{x}{y}+\frac{y}{x}+\frac{x}{z}+\frac{z}{x}+\frac{z}{y}+\frac{y}{z}-3)\geq \frac{1}{2}.(2+2+2-3)=\frac{3}{2}[/tex]
Dấu = xảy ra khi x=y =z-> b+c = c+a = a+b -> a=b=c
Kết hợp với đầu bài a/b+c + b/c+a + c/a+b=3/2
suy ra a=b=c -> tg ABC đều
 
Top Bottom