Toán 8 chứng minh

Wishy Mochii

Học sinh
Thành viên
2 Tháng ba 2018
164
31
46
19
Phú Thọ
Trường THCS Tiên Phong

Thùy TThi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng chín 2018
1,302
1,229
176
Thái Nguyên
THPT Phổ Yên
Cho tam giác ABC nhọn, đường cao BP và CE; gọi M,N là trung điểm của BC và DE. Chứng minh
a, DM=[tex]\frac{1}{2}[/tex] BC
b, tam giác DME là tam giác cân
c, MN vuông góc với DE
a, Tam giác BDC vuông tại D, có DM là trung tuyến của cạnh đáy BC -> DM = 1/2 BC (Tính chất đường trung tuyến ứng với cạnh đáy trong tam giác vuông)

b, tương tự chứng minh được EM = 1/2 BC
Tam giác DEM có DM = EM = 1/2 BC => tam giác DEM cân tại M

c, tam giác DEM cân tại D, có MN là trung tuyến của DE (N là trung điểm của DE) => MN cũng là đường cao ứng với DE (t/s tam giác cân) => MN vuông góc với DE.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom