Toán 8 Chứng minh

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
1. Cho a và d là các số không dương. CMR: [tex]a^{3}+b^{3}\leq ab(a+b)[/tex]
2. Cho
x²+y²=a²+b²
x+y =a+b
Chứng minh rằng với mọi số nguyên dương n ta có:
[tex]x^{n}+y^{n} =a^{n}+b^{n}[/tex]
Cần gấp!!
1. [tex]a^{3}+b^{3}\leq ab(a+b)\Leftrightarrow (a+b)^3-3ab(a+b)-ab(a+b)[tex]\leq 0\Leftrightarrow (a+b)(a^2+2ab+b^2-3ab-ab)\leq 0\Leftrightarrow (a+b)(a-b)^2\leq 0[/tex]
Luôn đúng vì [tex]a;b<0\Rightarrow (a+b)(a-b)^2\leq 0[/tex]
2. [tex]x^2+y^2=a^2+b^2\Leftrightarrow (x-a)(x+a)=(b-y)(y+b)[/tex]
Ta có: [tex]x+y=a+b\Rightarrow x-a=b-y[/tex]
Từ đó xét: [tex]x-a=b-y= 0\Rightarrow x=a;y=b\Rightarrow True[/tex]
[tex]x-a=b-y\neq 0[/tex] [tex]\Rightarrow x+a=y+b[/tex]mà: [tex]x-a=b-y[/tex]
Vì vai trò $a;b;x;y$ như nhau:
[tex]\Rightarrow 2x=2b\Rightarrow x=b[/tex]
Tương tự [tex]y=a[/tex]
[tex]\Rightarrow x^n+y^n=a^n+b^n[/tex][/tex]
 
Last edited:
Top Bottom