Toán 9 Chứng minh

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
21
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
ta có:+) [tex]a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c} \rightarrow a-b=\frac{1}{c}-\frac{1}{b}=\frac{b-c}{bc}[/tex]
+) [tex]b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}\rightarrow b-c=\frac{1}{a}-\frac{1}{c}=\frac{c-a}{ac}[/tex]
+ [tex]c+\frac{1}{a}=a+\frac{1}{b}\rightarrow c-a=\frac{1}{b}-\frac{1}{a}=\frac{a-b}{ab}[/tex]
Nhân 2 vế của 3 biểu thức trên ta dc:
[tex](a-b)(b-c)(c-a)=\frac{(a-b)(b-c)(c-a)}{a^2.b^2.c^2} [/tex]
[tex]\rightarrow (a-b)(b-c)(c-a).a^2b^2c^2-(a-b)(b-c)(c-a)=0 \rightarrow (a-b)(b-c)(c-a)(a^2b^2c^2-1)=0[/tex]
Do a;b;c là 3 số đôi một khác nhau -> a-b ; b-c; c-a khác 0
[tex]\rightarrow a^2b^2c^2-1=0\rightarrow (abc)^2=1\rightarrow abc=1 hoặc abc=-1 [/tex]
ok chúc bạn học tốt :D!
 
Top Bottom